Thẻ ngân hàng và những tiện ích

Xem kết quả: / 93
Bình thườngTuyệt vời 

Đã đến lúc bạn phải sắm cho mình một chiếc thẻ ngân hàng. Có nhiều loại thẻ, mỗi loại có tính năng khác nhau.

Để giúp bạn chọn, sử dụng hiệu quả, tránh được rủi ro liên quan đến giao dịch thẻ của ngân hàng..., chúng tôi xin lần lượt giới thiệu những thông tin cơ bản liên quan đến thẻ.

t02

Phân loại thẻ

Thẻ tín dụng (credit): chủ thẻ được ngân hàng cấp một hạn mức (số tiền được sử dụng tối đa). Hằng tháng (hoặc định kỳ) ngân hàng sẽ gửi bản liệt kê những khoản tiền đã sử dụng và yêu cầu chủ thẻ thanh toán lại cho ngân hàng.

Thẻ thanh toán (thẻ ghi nợ - debit): chủ thẻ nạp tiền vào tài khoản thẻ và sử dụng trong phạm vi số tiền mình có.

Thẻ ATM: là thẻ chỉ dùng để rút tiền trên máy ATM.

Thẻ đa năng: được phát triển bởi Ngân hàng Đông Á và hệ thống VNBC (Việt Nam Bank Card), được tích hợp và mở rộng tất cả các tính chất của các loại thẻ trên; có thể nạp tiền vào tài khoản, rút tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng hoặc trên ATM, thực hiện các giao dịch chuyển khoản...; ngoài ra còn có thể được cấp một hạn mức tín dụng - gọi là thấu chi. Đặc điểm nổi bật của thẻ đa năng là khách hàng có thể nạp tiền trực tiếp tại các máy ATM.

Thẻ liên kết: là sự phối hợp phát hành thẻ của ngân hàng và một đối tác phi ngân hàng, ví dụ như thẻ Đông Á - Manulife; thẻ đa năng Đông Á - Mai Linh...; đặc trưng của loại thẻ này là ngoài các chức năng là thẻ ngân hàng, nó còn là thẻ thành viên, thẻ khách hàng thân thiết hoặc thẻ VIP của đơn vị liên kết.

Thẻ từ: phía sau thẻ có băng từ, trên đó có lưu một số thông tin cơ bản của thẻ và chủ thẻ (ngoại trừ những thông tin bảo mật). Đây là loại thẻ thông dụng và vẫn được ưa chuộng trên thế giới vì giá thành rẻ.

Thẻ CHIP: trên mặt trước thẻ được gắn một con chip điện tử, nó có khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn và khó làm thẻ giả hơn.

Thẻ tổng hợp: là loại thẻ vừa có băng từ vừa có chip điện tử, có thể sử dụng được trên cả hai loại thiết bị, ngoài ra còn có thể lưu trữ thêm một số thông tin cá nhân khác. Hiện nay một số ngân hàng đã có hướng chuyển qua loại thẻ này.

Thẻ tín dụng có tại VN cách đây 10 năm nhưng vẫn không phát triển mạnh được vì các ngân hàng rất hạn chế cấp hạn mức tín chấp cho chủ thẻ, thông thường chủ thẻ phải ký quĩ hoặc thế chấp tài sản để đảm bảo cho hạn mức tín dụng được cấp.

Tính năng thẻ

Thẻ là công cụ để quản lý tài khoản cá nhân, có thể thực hiện được tất cả các chức năng cơ bản của tài khoản:

Nạp tiền: chủ thẻ có thể nạp tiền vào tài khoản trực tiếp tại ngân hàng, nạp tại máy ATM, chuyển từ ngân hàng khác sang...

Rút tiền: tại ngân hàng, qua hệ thống máy ATM, tại các điểm ứng tiền của ngân hàng.

Chuyển khoản: qua các tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào, thanh toán các giao dịch kinh doanh, các hóa đơn dịch vụ (điện, nước, điện thoại...).

Nhận chuyển khoản: từ các ngân hàng trong và ngoài nước, nhận lương, thưởng...

Nhưng tính chất chính của thẻ là sự linh hoạt và khả năng mở rộng rất nhiều ứng dụng, hiện nay hầu hết các loại thẻ trên thị trường đã đưa vào một số tiện ích mở rộng như sau:

Thanh toán hàng hóa - dịch vụ: tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà sách, nhà hàng - khách sạn...

Thanh toán trực tiếp hoặc tự động các dịch vụ điện, nước, điện thoại, Internet, phí bảo hiểm...

Mua các loại thẻ trả trước, thanh toán phí dịch vụ trực tiếp trên máy ATM.

Với công nghệ hiện đại được áp dụng sẽ có nhiều tiện ích hơn trên chiếc thẻ nhỏ bé này. Xu hướng là chiếc thẻ đa năng trở thành vật duy nhất để quản lý và giao dịch tất cả các dịch vụ ngân hàng:

Về mặt tài chính: thẻ đa năng sẽ quản lý tất cả các tài khoản tại ngân hàng (tài khoản tiết kiệm, tiền gửi, tiền vay...), kể cả tài khoản ngoại tệ.

Về mặt xã hội: thẻ đa năng sẽ phát triển thành thẻ từ có gắn chip để lưu trữ những thông tin cá nhân quan trọng khác như: sổ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhóm máu, các tiền sử bệnh...

Về mặt tiện ích cá nhân: thẻ đa năng là thẻ ghi nợ được cấp thêm hạn mức tín dụng - gọi là thấu chi, chủ thẻ có thể ngồi tại nhà sử dụng các dịch vụ Internet banking, phone banking để thanh toán các loại phí dịch vụ, mua hàng trực tuyến...
nguồn: vietbao

 

Tin tức

Thẻ tín dụng quốc tế Techcombank

Thẻ tín dụng quốc tế Techcombank

Khi phát hành thẻ tín dụng quốc tế Techcombank Visa, chủ thẻ được ngân hàng cấp cho một hạn mức tín dụng để chi tiêu bằng thẻ tại hàng triệu...

Ưu đãi lớn cho chủ thẻ VPBank

Ưu đãi lớn cho chủ thẻ VPBank

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố một chương trình ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng đang sở hữu thẻ VPBank khi sử dụng dịch...

5 dòng thẻ quốc tế được chấp thuận giao dịch tại hệ thống ABBANK

5 dòng thẻ quốc tế được chấp thuận giao dịch tại hệ thống ABBANK

Từ ngày 09/02/2012, Ngân hàng An Bình (ABBANK) triển khai Dịch vụ thanh toán chấp nhận thẻ quốc tế trên ATM. Theo đó, 05 dòng thẻ quốc tế gồm :...

Thẻ ngân hàng và những tiện ích

Thẻ ngân hàng và những tiện ích

Đã đến lúc bạn phải sắm cho mình một chiếc thẻ ngân hàng. Có nhiều loại thẻ, mỗi loại có tính năng khác nhau. Để giúp bạn chọn, sử dụng hiệu...